Kết quả mô hình trình diễn kỹ thuật chăn nuôi vịt thịt theo hướng an toàn sinh học

Thực hiện kế hoạch xây dựng mô hình trình diễn về chăn nuôi, tháng 4 năm 2023 Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (TTDVNN) tỉnh Long An đã phối hợp với TTDVNN huyện Tân Thạnh và TTDVNN huyện Đức Huệ xây dựng mô hình trình diễn Kỹ thuật chăn nuôi vịt thịt theo hướng an toàn sinh học tại hộ Huỳnh Văn Phương - ấp Kênh Văn Phòng, xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh và hộ Trương Văn Sơn - ấp 1, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ với qui mô 300 con/01 mô hình. Sau 4 tháng thực hiện mô hình, giữa tháng 8 vừa qua, TTDVNN tỉnh đã tổ chức 02 cuộc hội thảo tổng kết Mô hình trình diễn "Kỹ thuật chăn nuôi vịt thịt theo hướng an toàn sinh học" tại các hộ tham gia thực hiện mô hình.

2482023_v1.png

Mô hình trình diễn "Kỹ thuật chăn nuôi vịt thịt theo hướng an toàn sinh học"

Hội thảo có sự tham dự của TTDVNN huyện, UBND xã và các hộ chăn nuôi vịt trên địa bàn. Đại biểu tham dự hội thảo ngoài việc được nghe giới thiệu về quy trình kỹ thuật nuôi vịt thịt theo hướng an toàn sinh học từ khâu lựa chọn con giống đến chuồng trại, cách chăm sóc nuôi dưỡng, quy trình phòng bệnh,… còn được tham quan thực tế cách thực hiện từng bước theo quy trình phù hợp với điều kiện thực tế của nông hộ. Sau một đợt nuôi, các hộ trình diễn đều đảm bảo số lượng đầu con, tỷ lệ hao hụt thấp, vịt sinh trưởng tốt, đồng đều cao và không bị nhiễm các dịch bệnh nguy hiểm đặc biệt là bệnh cúm gia cầm. Từ đó, chi phí đầu vào được giảm thấp, hiệu quả kinh tế trên mỗi mô hình tương đương 8 - 10 triệu đồng/01 mô hình.

2482023_v2.png

Nông dân tham gia hội thảo

Thông qua hội thảo, quy trình kỹ thuật chăn nuôi vịt thịt theo hướng an toàn sinh học được chia sẻ rộng rãi đến nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn, từ đó giúp người chăn nuôi nhận thức rõ hơn về lợi ích cũng như hiệu quả của việc thực hiện an toàn sinh học. Dù vậy các hộ chăn nuôi cũng trao đổi những khó khăn gặp phải do điều kiện chăn nuôi còn nhỏ lẻ khó áp dụng các biện pháp trong chăn nuôi an toàn sinh học. Ý kiến thắc mắc của các hộ chăn nuôi được nhân viên kỹ thuật giải đáp tường tận, hướng dẫn nhiều cách vận dụng theo điều kiện riêng của từng hộ giúp bà con an tâm và tin tưởng.

Kết thúc buổi hội thảo, nhiều thông tin thiết thực được các phía tham gia trao đổi, đặc biệt các hoạt động nối tiếp sau cuộc hội thảo này cho thấy triển vọng của việc nhân rộng mô hình chăn nuôi vịt theo hướng an toàn sinh học trên địa bàn huyện Tân Thạnh và huyện Đức Huệ trong thời gian tới là rất khả quan. Từ đó, giúp ổn định và phát triển bền vững ngành chăn nuôi vịt của địa phương./.

Huyền Trân/TTDVNN