TÓM TẮT QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH NÔNG NGHIỆP

VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH LONG AN

Tháng 9 - 1976Ty Nông nghiệp Long An được thành lập gồm các ngành Nông nghiệp – Lâm nghiệp – Thủy lợi và Thủy sản.
Ngày 19/9/1976Tách Phòng Thủy lợi, thành lập Ty Thủy lợi.
Ngày 07/7/1977

Tách Phòng Lâm nghiệp, thành lập Ty Lâm nghiệp.

Tách Bộ phận thủy sản, thành lập Công ty Thủy hải sản Long An.

Ngày 29/8/1987UBND tỉnh quyết định nhập Sở Lương thực với Sở Nông nghiệp thành Sở Nông nhiệp và Công nghiệp thực phẩm tỉnh Long An.
Ngày 04/7/1989

UBND tỉnh quyết định sắp xếp lại các Sở: Sở Nông nhiệp và Công nghiệp thực phẩm, Ty Lâm nghiệp, Ty Thủy lợi hợp nhất thành Sở Nông – Lâm nghiệp và Thủy lợi.

Công ty Lương thực được tách ra và nhập về trực thuộc hệ thống lương thực Trung ương.

Có 17 đơn vị trực thuộc Sở gồm: Phòng Tổ chức hành chánh, Phòng Kế hoạch, Phòng Kỹ thuật, Ban Quản lý Nông nghiệp và Xây dựng nông thôn mới, Ban Quản lý Xây dựng Công trình Thủy lợi, Chi cục Thú y, Chi cục Bảo vệ thực vật, Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Cơ khí Nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông, Ban Quản lý Công trình Thủy lợi, Trường Trung cấp Nông nghiệp, Xí nghiệp nghiệp Khảo sát Thiết kế Công trình Thủy lợi, Công ty Chăn nuôi, Công ty Xây dựng Thủy lợi, Công ty Vật tư Nông nghiệp, Xí nghiệp Dược Thú y, Công ty Dầu thực vật (sau chuyển thành Xí nghiệp Chế biến hàng nông sản xuất khẩu), Công ty Bò sữa, Công ty Dịch vụ Nông nghiệp.

Đến năm 1990 giải thể Công ty Bò sữa, Công ty Dịch vụ Nông nghiệp do hoạt động chưa đạt hiệu quả.

Năm 1991UBND tỉnh giao nhiệm vụ thủy sản cho Sở Nông – Lâm nghiệp và Thủy lợi, khi đó Sở hình thành thêm Phòng Thủy sản.
Tháng 3/1992

UBND tỉnh quyết định cho thành lập Chi cục Thủy nông trực thuộc Sở Nông – Lâm nghiệp và Thủy lợi.

Đến tháng 3/1998 Chi cục Thủy nông đổi tên thành Chi cục Quản lý nước và Công trình Thủy lợi.

Tháng 8/1994Sở Nông – Lâm nghiệp và Thủy lợi tiếp chuyển 5 Công ty Dịch vụ sản xuất Nông – Lâm nghiệp Đồng Tháp (1, 2, 3, 4, 5).
Tháng 11/1994Thành lập Ban Quản lý khai thác Công trình Thủy lợi Nguyễn Văn Tiếp – Bắc Đông trực thuộc Sở Nông – Lâm nghiệp và Thủy lợi.
Ngày 11/3/1996

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Sở Nông – Lâm nghiệp và Thủy lợi.

Theo tinh thần Thông tư Liên Bộ 07/LN.TT ngày 24/4/1996 của Bộ Nông nghiệp và PTNT và Ban TCCB Chính phủ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sắp xếp lại tổ chức bộ máy gồm 8 phòng ban: Phòng Tổ chức Hánh chánh, Phòng Tài chính kế toán, Phòng Kỹ thuật, Phòng Kế hoạch đầu tư, Phòng Chánh sách, Phòng Chế biến ngành nghề nông thôn, Phòng Thủy sản, Ban Thanh tra. Sau đó giảm Phòng Chế biến ngành nghề nông thôn chuyển nhiệm vụ sang Phòng Chánh sách, đổi tên thành Phòng Chánh sách Phát triển ngành nghề nông thôn.

Tháng 4/1996Chi cục Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được thành lập.
Tháng 12/1996Xí nghiệp Khảo sát Thiết kế Thủy lợi đổi tên thành Công ty Tư vấn Xây dựng Thủy lợi.
Tháng 02/1997Ban Quản lý Xây dựng Công trình Thủy lợi  đổi thành Ban Quản lý Dự án Thủy lợi trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Tháng 12/1997Sở Nông nghiệp tiếp nhận Ban Quản lý Chương trình Quốc tế (UNICEF) và đổi tên thành Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn.
Năm 1998

Thành lập Trung tâm Giống cây trồng (tách bộ phận giống từ Công ty Vật tư nông nghiệp).

Xí nghiệp Dược Thú y giải thể.

Năm 1999

Tinh giảm 04 đơn vị gồm: Xí nghiệp Chế biến hàng nông sản xuất khẩu, Công ty Dịch vụ sản xuất Nông – Lâm nghiệp Đồng Tháp (2, 3, 5).

Sáp nhập Công ty Dịch vụ Cơ khí Nông nghiệp vào Xí nghiệp Cơ khí 1-5.

Tổ chức lại Trung tâm Khuyến nông trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Giống cây trồng vào Trung tâm Khuyến nông.

Năm 2001Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp nhận Chi cục Di dân Phát triển Vùng kinh tế mới.
Năm 2002Quản lý khai thác Công trình Thủy lợi Nguyễn Văn Tiếp – Bắc Đông giải thể và chuyển giao nhiệm vụ cho Chi cục Quản lý Nước và Công trình Thủy lợi.
Tháng 7/2002

Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp nhận Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng khoa học và Công nghệ Đồng Tháp Mười.

Đến năm 2003 Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng khoa học và Công nghệ Đồng Tháp Mười giải thể.

Tháng 9/2003

Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp nhận Ban Quản lý Khu sinh thái Rừng tràm Đồng Tháp Mười.

Đến tháng 5/2004 Ban Quản lý Khu sinh thái Rừng tràm Đồng Tháp Mười được quyết định chuyển sang trực thuộc UBND tỉnh.

Tháng 12/2004

Chi cục Quản lý Nước và Công trình Thủy lợi được đổi tên thành Chi cục Thủy lợi.

Ban Quản lý dự án Thủy lợi tăng thêm nhiệm vụ được đổi tên thành Ban Quản lý dự án Nông nghiệp.

Tháng 01/2005Thành lập Trung tâm Thủy sản trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Tháng 4/2005Chi cục Di dân Phát triển Vùng kinh tế mới đổi tên thành Chi cục Phát triển nông thôn.
Tháng 8/2005Chi cục Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản được đổi tên thành Chi cục Thủy sản.
Năm 2009Thành lập Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Ngày 29/9/2009UBND tỉnh quyết định chuyển giao đầu mối quản lý Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen về cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Tháng 02/2010Thành lập Trung tâm Quản lý Khai thác Công trình Thủy lợi trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Tháng 7/2014UBND tỉnh quyết định tổ chức lại Trung tâm Khuyến nông (Trung tâm Thủy sản sáp nhập về Trung tâm Khuyến nông).
Tháng 4/2015Thành lập Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi Đức Hòa trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT (QĐ số 1290/QĐ-UBND ngày 16/4/2015).