Kết quả điều tra, thống kê cơ sở dẫn dụ và gây nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh năm 2020
Để có cơ sở tham mưu xây dựng Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh và Quyết định của UBND tỉnh về quy định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi, quyết định vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Long An theo quy định của Luật Chăn nuôi năm 2018

Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản phối hợp với các địa phương thực hiện điều tra, thống kê các cơ sở dẫn dụ và gây nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh từ tháng 3/2020 đến tháng 6/2020; nội dung điều tra gồm các thông tin chung của cơ sở; các thông tin chi tiết về quy mô đàn yến, sản lượng tổ yến khai thác, năm khai thác; đồng thời xác định tọa độ tại cơ sở dẫn dụ và gây nuôi chim yến.

Kết quả điều tra, thống kê cơ sở dẫn dụ và gây nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh như sau:

+ Tổng số nhà yến là 533 nhà, tổng diện tích là 160.130 m2, ước số lượng đàn yến là 255.235 con, ước sản phẩm tổ yến/năm là 2.150 kg/năm. Trong đó: Số nhà yến đang khai thác là 176 nhà, chiếm 33%; Số nhà chưa khai thác là 357 nhà, chiếm 67%;

+ Nhiều hộ gia đình, cá nhân tự ý xây nhà nuôi chim yến trong khu dân cư không có giấy phép xây dựng do hiện nay chưa có quy định thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà yến (209 nhà, chiếm 39%) hoặc có giấy phép xây dựng nhưng tự ý cải tạo, thay đổi công năng nhà ở thành nhà nuôi chim yến (203 nhà, chiếm 38%). Số nhà được cấp phép xây dựng là 135 nhà, chiếm 25%;

Hầu hết các nhà nuôi chim yến chưa thực hiện các hồ sơ bảo vệ môi trường, số nhà có hồ sơ môi trường là 39 nhà, chiếm 7,3%; số nhà yến có trang bị dụng cụ đo âm thanh là 210 nhà, chiếm 39,4%; số nhà yến có thực hiện việc khử trùng là 177 nhà, chiếm 33,2%...

screenshot_1602600174.png

13102020_bđ.png

Qua tổng hợp cho thấy: Số lượng nhà yến phát triển rất nhanh qua các năm, từ năm 2017 chỉ có khoảng 140 nhà yến thì đến năm 2020 số lượng nhà yến là 533 nhà. Số lượng nhà yến tăng mạnh chủ yếu ở các huyện có vị trí gần cửa sông như Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ, Châu Thành do có nguồn thức ăn phong phú đã tạo ra nguồn thu nhập lớn cho người dân. Tuy nhiên việc dẫn dụ, gây nuôi này còn mang tính tự phát, phong trào, chưa có định hướng phát triển dài hạn; do đó việc quản lý an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường, an toàn cho con người chưa được đảm bảo.

Từ thực trạng phát triển loại hình dẫn dụ và gây nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An đã đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan Trung ương sớm ban hành quy định về bảo vệ môi trường đối với nhà yến; các quy định cụ thể về quy cách, quy mô xây nhà nuôi chim yến; hướng dẫn chi tiết về quản lý nhà yến kết hợp chung với nhà ở để địa phương có cơ sở quản lý đồng bộ về loại hình này./.

Trần Minh Khánh/Chi cục CNTY và TS