Kết quả xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trên cây chanh năm 2022
Trong năm 2022, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An (Trung tâm) đã triển khai thực hiện kế hoạch “Triển khai thực hiện hoạt động truyền thông và xây dựng mô hình trồng, thâm canh chanh theo hướng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu” với nhiều tiến bộ kỹ thuật - công nghệ được triển khai áp dụng mang lại hiệu quả nhiều kết quả tích cực:

Trong năm 2022, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An (Trung tâm) đã triển khai thực hiện kế hoạch "Triển khai thực hiện hoạt động truyền thông và xây dựng mô hình trồng, thâm canh chanh theo hướng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu" với nhiều tiến bộ kỹ thuật - công nghệ được triển khai áp dụng mang lại hiệu quả nhiều kết quả tích cực:

Về công tác tuyên truyền, Trung tâm đã phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh thực hiện các hoạt động tuyên truyền Đề án ứng dụng công nghệ cao (CNC) trên cây chanh bằng nhiều loại hình như: lắp đặt lắp 15 bảng tuyên truyền cho 15 xã thuộc 4 huyện ứng dụng CNC trên cây chanh là huyện Bến Lức, Đức Huệ, Thạnh Hóa, Thủ Thừa; thực hiện 12 kỳ phát thanh kiến thức nông nghiệp ở các huyện; lắp đặt 5 bảng giới thiệu mô hình ở 02 huyện Bến Lức và Đức Huệ.

22022023_c1.png

Về xây dựng mô hình điểm ứng dụng công nghệ cao, có 02 mô hình điểm về "Xây dựng mô hình trồng, thâm canh chanh theo hướng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu" tại 2 huyện Bến Lức (10,7 ha/11 hộ; có 0,7 ha là mô hình trồng mới hoàn toàn) và Đức Huệ (10 ha/12 hộ) với tổng diện tích 20,7 ha, vượt 0,7 ha so với kế hoạch. Nông dân tham gia mô hình là thành viên của các Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh Sơn, xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ và Hợp tác xã Đầu tư Phát triển nông nghiệp An Hưng, xã Bình Đức, huyện Bến Lức; khi tham gia mô hình, nông dân được hỗ trợ 50% vật tư nông nghiệp như phân hữu cơ dạng lỏng và dạng rắn, phân bón thông minh, sản phẩm sinh học đối kháng nấm bệnh,…; ứng dụng hệ thống tưới tiên tiến dạng tưới phun mưa qua gốc, hỗ trợ dịch vụ thiết kế đồng ruộng và các thiết bị phục vụ sản xuất như bút đo pH đất, bút đo độ mặn nước.

Về kết quả thực hiện, trong năm 2022, Trung tâm đã tổ chức hội nghị triển khai, khảo sát vườn, thống nhất địa điểm, tổ chức 02 lớp tập huấn kỹ thuật cho mỗi mô hình, hướng dẫn ghi chép sổ nhật ký sản xuất, chương trình cũng đã hỗ trợ được 35.190 kg phân hữu cơ sinh học BioGreen+F.Humic (HCMK6), 1.183 lít phân hữu cơ sinh học WEHG, 171 kg sản phẩm sinh học (phân vi sinh Tricho-ĐT02) giúp cây tăng sức đối kháng nấm bệnh, 126 kg phân bón thông minh Rynan, hỗ trợ 02 hệ thống tưới tiên tiến, hỗ trợ dịch vụ đào mương lên liếp đắp mô bằng máy đào để thiết kế đồng ruộng và hỗ trợ 02 bộ thiết bị đo pH đất và đo độ mặn. Với tổng số tiền đầu tư là 535.507.347 đồng; trong đó, nhà nước hỗ trợ 50% cho 2 mô hình là 267.753.673 đồng.

22022023_c2.png

Nhìn chung, mô hình bước đầu được nông dân đánh giá cao; kết quả thưc tế cho thấy: cây chanh sinh trưởng phát triển tốt sau khi sử dụng phân hữu cơ, sản phẩm sinh học, việc sử dụng phân bón thông minh giúp tiết kiệm công lao động bón phân; việc ứng dụng hệ thống tưới cũng đem lại hiệu quả rất tốt, tuy nhiên chi phí đầu tư hệ thống tưới tương đối cao nên mặc dù hiệu quả cao nhưng nông dân còn ngại đầu tư. Đối với mô hình trồng mới được thiết kế vườn theo yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo mật độ trồng hợp lý, lên mô mương liếp thích hợp tạo tiền đề cho việc chăm sóc và quản lý dịch hại trên cây chanh trong thời gian sau này. Bên cạnh đó, có một vài nông dân chưa thật sự tin tưởng vào hiệu quả của các sản phẩm sinh học do phát huy tác dụng chậm, nông dân chưa có thói quen cắt tỉa cành tạo tán chanh và trồng chanh còn dày nên việc quản lý dịch hại còn khó khăn.

22022023_c3.png

Từ những kết quả trên, trong năm 2023 Trung tâm sẽ triển khai xây dựng 02 mô hình điểm ở huyện Thạnh Hóa, Thủ Thừa và sẽ tiếp tục hỗ trợ năm hai cho 02 mô hình điểm huyện Bến Lức, Đức Huệ; đẩy mạnh các hoạt động tuyền truyền các mô hình điểm để nông dân lân cận, cũng như trong tỉnh đến tham quan, học tập kinh nghiệm thực tiễn./.