Kết quả triển khai Đề án thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên con bò thịt năm 2023

Căn cứ Quyết định số 12559/QĐ-UBND ngày 30/12/2022 của UBND tỉnh vềviệc ban hành kế hoạch triển khai Đề án thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An năm 2023.

Để hỗ trợ bà con chăn nuôi bò thịt trong vùng phát triển chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng công nghệ cao của tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản là đơn vị chủ trì phối hợp với 04 huyện Đức Hòa, Đức Huệ, Thủ Thừa, Tân Trụ triển khai Kế hoạch xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng công nghệ. Trong năm 2023, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với địa phương tổ chức triển khai hỗ trợ một số nội dung, cụ thể:

- Nội dung xây dựng mô hình điểm: Trong năm 2023 hỗ trợ xây dựng 02 mô hình điểm chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao tại hộ ông Ngô Minh Lượng (xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ) và hộ ông Nguyễn Thanh Triều (xã Mỹ Thạnh Tây, Đức Huệ) với định mực hỗ trợ 70% tổng kinh phí xây dựng mô hình nhưng không quá 300 triệu đồng/mô hình. Tổng kinh phí hỗ trợ cho hai mô hình 600 triệu đồng.

15012024_b1.png

Hình: Mô hình ông Ngô Minh Lượng – huyện Tân Trụ

- Nội dung Chuyển đổi giống bò thịt chất lượng cao: Trong năm 2023 thực hiện hỗ trợ kinh phí cho 25 hộ chăn nuôi mua 134 con bò cái sinh sản nhằm cải tạo chất lượng đàn bò thịt với định mức hỗ trợ là 10 triệu đồng trên môt con bò cái sinh sản (Đức Hòa: 45 con/10 hộ, Đức Huệ: 40 con/6 hộ, Thủ Thừa: 35 con/6 hộ, Tân Trụ: 14 con/3 hộ).

15012024_b2.png

Hình ảnh: Tổ thực hiện nghiệm thu bò giống hỗ trợ cho hộ tham gia chuyển đổi giống bò cái sinh sản

Ngoài hỗ trợ con giống chương trình thực hiện triển khai tổ chức 04 lớp Tập huấn kỹ thuật cho các hộ chăn nuôi trong vùng xây dựng; 01 lớp tập huấn Đào tạo kỹ thuật viên nâng cao tại Trung tâm nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi gia súc lớn, với 10 học viên tham gia là những người thực hiện công tác thụ tinh nhân tạo trong vùng phát triển chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao.

15012024_b3.png

Hình ảnh: Lớp tập huấn kỹ thuật kỹ thuật chăn nuôi

15012024_b4.png

Hình ảnh: Học viện tham gia lớp đào tạo kỹ thuật viên nâng cao

Qua Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã giúp người chăn nuôi tại 4 huyện Đức Hòa, Đức Huệ, Thủ Thừa và Tân Trụ mạnh dạn thực hiện chuyển đổi các giống bò thịt chất lượng cao, từng bước ứng dụng công nghệ giống, thức ăn, chăn nuôi đảm bảo môi trường ... chủ động được nguồn bò giống, làm chủ được kỹ thuật thiết kế khẩu phần , kỹ thuật ủ chua thức ăn để dự trữ, làm đá khoáng, xử lý chất thải, ..../.