Kết quả triển khai Kế hoạch xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn 04 huyện Đức Hòa, Đức Huệ, Thủ Thừa, Tân Trụ tỉnh Long An năm 2022

Căn cứ Quyết định số 13178/QĐ-UBND ngày 27/12/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành kế hoạch triển khai Đề án thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An năm 2022.

Để hỗ trợ bà con chăn nuôi bò thịt trong vùng phát triển chăn nuôi bò thịt tâp trung ứng dụng công nghệ cao của tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản là đơn vị chủ trì phối hợp với 04 huyện Đức Hòa, Đức Huệ, Thủ Thừa, Tân Trụ triển khai Kế hoạch xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng công nghệ. Trong năm 2022, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với địa phương tổ chức triển khai hỗ trợ một số nội dung, cụ thể:

- Nội dung thông tin tuyên truyền: Thực hiện in ấn và phân phát 5.000 tờ rơi tài liệu tuyên truyền và 5.000 quyển sổ tay kỹ thuật chăn nuôi bò thịt, lắp đặt 10 ba nô giới thiệu Chươnh trình công nghệ cao, 03 bảng tên tại 03 mô hình điểm.

- Nội dung xây dựng mô hình điểm: Trong năm 2022 hỗ trợ xây dựng 03 mô hình điểm chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao, cụ thể:

+ Mô hình ông Nguyễn Anh Toàn, (Ấp , xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ) hỗ trợ kinh phí mua 12 con bò cái sinh sản.

+ HTX chăn nuôi bò Bình Thạnh (ấp Bà Phổ, xã Bình Thành, huyện Thủ Thừa) hỗ trợ kinh phí mua 17 con bò cái sinh sản.

+ Mô hình ông Huỳnh Thanh Tuấn, (Ấp 1, xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ) hỗ trợ kinh phí mua 10 con bò cái sinh sản.

Tổng kinh phí hỗ trợ cho 03 mô hình điểm gần 900 triệu đồng.

07122022_cb1.png

Hình: Mô hình điểm xây dựng trong năm 2022

- Nội dung Chuyển đổi giống bò thịt chất lượng cao: Thực hiện hỗ trợ  cho 19 hộ chăn nuôi bò thịt kinh phí mua 99 con bò cái sinh sản nhằm cải tạo chất lượng đàn bò thịt với định mức hỗ trợ là 10 triệu đồng trên môt con bò cái sinh sản. Tổng kinh phí hỗ trợ trong năm 2022 là 990.000.000 đồng (Chín trăm chín mươi triệu đồng).

07122022_cb2.png

Hình ảnh: Tổ thực hiện nghiệm thu bò giống hỗ trợ cho hộ tham gia chuyển đổi giống bò cái sinh sản

Ngoài hỗ trợ con giống chương trình thực hiện triển khai tổ chức 08 lớp Tập huấn kỹ thuật cho các hộ chăn nuôi trong vùng xây dựng; 01 lớp tập huấn Đào tạo dẫn tinh viên kỹ thuật thụ tinh nhân tạo trên bò tại Trung tâm nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi gia súc lớn, với 12 học viên tham gia là những người thực hiện công tác thụ tinh nhân tạo trong vùng phát triển chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao.

07122022_cb3.png

Hình ảnh: Lớp tập huấn kỹ thuật kỹ thuật chăn nuôi

07122022_cb4.png

Hình ảnh: Học viện đang thực hành thụ tinh trong lớp đào tạo dẫn tinh viên

Thông qua mô hình điểm các hộ chăn nuôi bò trong tỉnh có thể tham quan, học tập kinh nghiêm, áp dụng công nghệ tiên tiến trong chăn nuôi giúp tăng năng suất và hiệu quả kinh tế./.