Chính sách hỗ trợ khi áp dụng Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP)

​   Nhằm khuyến khích các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình tham gia áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, ngày 26/4/2016 UBND tỉnh Long An đã ban hành Quyết định số 20/2016/QĐ-UBND quy định một số chính sách hỗ trợ khi áp dụng Quy trình sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh Long An.​​

Quyết định này áp dụng cho các hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, doanh nghiệp sản xuất, sơ chế sản phẩm theo Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt các sản phẩm rau, quả, lúa, nấm ăn, cây đậu phộng, lợn, bò thịt, bò sữa, gia cầm, thủy cầm, ong, tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra, cá rô phi do Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành hoặc công nhận.

Để được hỗ trợ theo Quyết định này thì các đối tượng phải đảm bảo các điều kiện sau: Phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; quy hoạch phát triển nông nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh Long An; sản phẩm phải thuộc danh mục quy định và cơ sở phải đăng ký áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong quá trình sản xuất, sơ chế đối với loại sản phẩm đăng ký. Đặc biệt phải có hợp đồng tiêu thụ hoặc phương án tiêu thụ sản phẩm.

Theo đó các đối tượng sẽ được hỗ trợ cụ thể như sau:

1. Hỗ trợ 100% kinh phí phân tích mẫu đất, nước và không khí.

2. Hỗ trợ không quá 50% tổng vốn đầu tư xây dựng, cải tạo, không quá 3 tỷ đồng/01 dự án.

3. Hỗ trợ một lần 100% kinh phí tư vấn, đào tạo, tập huấn cho cơ sở áp dụng quy trình VietGAP; biên soạn, in ấn tài liệu, biểu mẫu phục vụ cho các lớp đào tạo, tập huấn, không quá 50 triệu đồng/cơ sở.

4. Hỗ trợ một lần không quá 50% chi phí đầu tư dụng cụ, trang thiết bị sơ chế, bảo quản; xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo GMP, SSOP, HACCP, không quá 75 triệu đồng/cơ sở.

5. Hỗ trợ cấp Giấy chứng nhận sản phẩm VietGAP:

a. Hỗ trợ một lần 100% kinh phí thuê tổ chức chứng nhận đánh giá để cấp Giấy chứng nhận sản phẩm VietGAP (lần đầu hoặc cấp lại cho cơ sở chưa được hỗ trợ).

b. Hỗ trợ 100% kinh phí thuê tổ chức chứng nhận đánh giá để cấp Giấy chứng nhận sản phẩm VietGAP cho cơ sở mở rộng ít nhất 25% diện tích/ quy mô sản xuất so với diện tích/quy mô sản xuất đã được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm VietGAP.

6. Hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại theo quy định tại Quyết định số 72/2010/QĐ-TTg ngày 15/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ./.​

Kim Ngân