Chi hơn 2 tỷ đồng để hỗ trợ lao động có trình độ cao đẳng, đại học về làm việc có thời hạn tại các Hợp tác xã.

Tỉnh Long An vừa quyết định hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng từ nguồn Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới (phân bổ hàng năm cho tỉnh) để đưa thí điểm 22 cán bộ có trình độ cao đẳng, đại học vào làm việc ở các Hợp tác xã điểm sản xuất nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao của tỉnh và các Hợp tác xã tham gia Quyết định số 445/QĐ-TTg.

UBND tỉnh Long An vừa ban hành Quyết định số 2708/QĐ-UBND ngày 08/8/2018 về việc ban hành kế hoạch hỗ trợ lao động có trình độ cao đẳng, đại học về làm việc có thời hạn tại các Hợp tác xã điểm Ứng dụng công nghệ cao của tỉnh và Hợp tác xã tham gia đề án thí điểm mô hình hợp tác xã kiểu mới theo Quyết định số 445/QĐ-TTg ngày 21/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Ứng viên là những lao động có trình độ cao đẳng trở lên về làm việc cho HTX, với các chuyên môn phù hợp để hỗ trợ quản trị, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh phù hợp với lĩnh vực hoạt động chính của HTX. Mức hỗ trợ tối đa cho một HTX bằng số lượng lao động được hỗ trợ x (nhân) mức lương tối thiểu vùng x (nhân) số tháng được hỗ trợ. Thời gian hỗ trợ: Hỗ trợ 01 cán bộ kỹ thuật hoặc kế toán cho một HTX, thời hạn hỗ trợ không quá 36 tháng.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Long An: Tổng số cán bộ quản lý của của các Hợp tác xã nêu trên (bao gồm HĐQT, GĐ và Ban kiểm soát) là 101 người . Hội đồng quản trị 70 người, trình độ cao đẳng, đại học chiếm 20%, thạc sỹ chiếm 4,29%; cán bộ đạt trình độ sơ cấp, trung cấp chiếm 14,3%; trình độ cấp 3 trở xuống chiếm 55,7 %. Ban kiểm soát 31 người, trình độ đại học đại học chiếm 16,1%, trung cấp chiếm 6,45 %, cấp 3 chiếm 48,4 %, dưới cấp 2 chiếm 25,8 %. Về cán bộ kế toán có 17 HTX thuê cán bộ kế toán, với trình độ cấp 3 chiếm 24 %, trung cấp 35 %, cao đẳng đại học chiếm 35 %. Các HTX còn lại chưa có kế toán.Về cán bộ kỹ thuật: Trồng trọt có 03 HTX, bảo vệ thực vật có 01 HTX. Nhìn chung trình độ quản lý của các Hợp tác xã còn yếu kém: Trình độ tổ chức và năng lực quản lý trong hệ thống HTX còn yếu kém, quy mô nhỏ, chưa hoạt động đa ngành dẫn đến hiệu quả hoạt động chưa cao; Đội ngũ cán bộ quản lý hầu hết hoạt động thiếu kinh nghiệm thực tế, thiếu thông tin dự báo thị trường. Đa số các HTX chưa tự chủ xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh, v.v….

Hinh1.png

Hình. Lao động sơ chế, đóng gói rau tại Hợp tác xã Phước Thịnh, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An

Theo Ông Trương Hữu Trí – Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Gò Gòn, huyện Tân Hưng: Hiện nay Hợp tác xã đang rất cần cán bộ lĩnh vực trồng trọt về làm việc cho các HTX để hỗ trợ trong việc hướng dẫn và tập huấn cho thành viên của Hợp tác xã và người nông dân trong vùng sản xuất lúa theo hướng ứng dụng công nghệ cao, nhưng hiện tại Hợp tác xã không có kinh phí để thuê lao động. Hợp tác xã được Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận hỗ trợ lao động về làm việc, tôi rất mừng và sẽ nhanh chóng thực hiện các bước theo yêu cầu và nhanh chóng tuyển lao động về làm việc.

Về tiêu chí của các Hợp tác xã để nhận hỗ trợ:

- Hợp tác xã thành lập, tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc và quy định của Luật Hợp tác xã năm 2012:

+ Có cơ cấu tổ chức đầy đủ và đúng Luật;

+ Có đầy đủ các tài liệu như: Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã; điều lệ, điều lệ sửa đổi, bổ sung; phương án sản xuất kinh doanh; danh sách thành viên; danh sách hội đồng quản trị, giám đốc (tổng giám đốc), ban kiểm soát hoặc kiểm soát viên; quy chế hoạt động; sổ đăng ký thành viên; giấy chứng nhận đăng ký chất lượng sản phẩm hàng hóa (nếu có); giấy phép kinh doanh ngành, nghề có điều kiện (nếu có); giấy chứng nhận góp vốn của thành viên; báo cáo kết quả sản xuất, kinh doanh; sổ kế toán, chứng từ kế toán, báo cáo tài chính.

+ Có vốn điều lệ từ 200 triệu đồng trở lên.

- Có hoạt động liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp:

+ Sản xuất theo hợp đồng của doanh nghiệp hoặc tham gia trong chuỗi giá trị nông sản an toàn, chất lượng cao hoặc xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ chế biến hoặc xuất khẩu.

+ Áp dụng công nghệ tiên tiến hoặc công nghệ cao hoặc các tiêu chuẩn, quy chuẩn để sản xuất nông sản an toàn, bền vững, bảo vệ môi trường.

- Có phương án sản xuất, kinh doanh cụ thể nhất là các hoạt động sản xuất kinh doanh chính của HTX có nhu cầu tuyển dụng cán bộ chuyên môn; có phương án sử dụng lao động phù hợp hiệu quả đối với cán bộ dự kiến tuyển dụng về làm việc cho HTX.

- Độ tuổi không quá 35 tuổi đối với nữ và 40 tuổi đối với nam.

Để chủ trương đưa cán bộ trẻ về làm việc tại các Hợp tác xã phát huy hiệu quả, thiết nghĩ, quá trình triển khai cần xây dựng kế hoạch bài bản, từ xây dựng phương án đến lựa chọn cán bộ có tâm huyết, năng lực. Cùng với đó, quá trình thực hiện phải được kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm đảm bảo minh bạch, sâu sát. Có như vậy mới tạo được sức lan tỏa, nhân rộng và tiến tới sự đổi thay về chất cho khu vực kinh tế tập thể của tỉnh nhà./.

Đính kèm Quyết định số 2708/QĐ-UBND ngày 08/8/2018 của UBND tỉnh:

QD2708_Ke_hoach_UBND_tinh_ho_tro_lao_dong_6_8_2018.doc.signed.pdf