UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định triển khai quy định chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Long An

Tại kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X Kỷ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân tỉnh Long An ban hành Nghị quyết số 23/2021/NQ-HĐND ngày 09 tháng  12 năm 2021 của HĐND tỉnh Quy định chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Long An.

Để triển khai thực hiện Nghị quyết ngày 07 tháng 6 năm 2022 Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ban hành Quyết định số 29/2022/QĐ-UBND về triển khai thực hiện Nghị quyết số 23/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của HĐND tỉnh Quy định chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Long An. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 20 tháng 6 năm 2022.

Theo đó, Nhà nước hỗ trợ một phần chi phí đào tạo chuyển đổi nghề; một phần chi phí tháo dỡ để di dời và một phần lãi suất vay đầu tư cơ sở chăn nuôi đến địa điểm mới. Việc hỗ trợ được thực hiện sau khi các cơ sở chăn nuôi chấm dứt hoạt động chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi, di dời đến địa điểm mới.

* Các nội dung chính sách hỗ trợ di dời , cụ thể:

1. Hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp

Hỗ trợ đào tạo nghề ngắn hạn, đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 03 tháng đối với các cơ sở chăn nuôi ngừng hoạt động và không có điều kiện di dời đến địa điểm mới, với định mức hỗ trợ tối đa 4.000.000 đồng/hộ/khóa.

2. Hỗ trợ chi phí tháo dỡ để di dời

- Đối với cơ sở chăn nuôi có chuồng trại kiên cố: Mức hỗ trợ là 100.000 đồng/m2 chuồng trại nhưng tối đa không quá 200.000.000 đồng/cơ sở.

- Đối với các cơ sở chăn nuôi còn lại: Mức hỗ trợ là 50.000 đồng/m2 chuồng trại nhưng tối đa không quá 100.000.000 đồng/cơ sở.

3. Hỗ trợ lãi suất vay đầu tư cơ sở chăn nuôi mới

Hỗ trợ lãi suất vốn vay và thời gian hỗ trợ không quá 03 năm với mức hỗ trợ cụ thể như sau: Hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay phát sinh theo hợp đồng vay vốn trong hai năm đầu, 50% lãi suất vốn vay phát sinh trong năm thứ ba. Tổng mức hỗ trợ không quá 300 triệu đồng đối với cơ sở chăn nuôi quy mô trang trại lớn, 150 triệu đồng đối với cơ sở chăn nuôi quy mô trang trại vừa và 70 triệu đồng đối với cơ sở chăn nuôi quy mô trang trại nhỏ.

* Điều kiện hỗ trợ di dời

1. Đối với các tổ chức, cá nhân có cơ sở chăn nuôi đã xây dựng và hoạt động trước ngày 20/7/2020 thuộc khu vực không được phép chăn nuôi thì trong thời hạn là 05 năm kể từ ngày 20/7/2020 phải ngừng hoạt động hoặc di dời đến địa điểm phù hợp.

2. Cơ sở chăn nuôi di dời đến địa điểm mới thuộc địa bàn tỉnh Long An; có quy mô chăn nuôi trang trại và đáp ứng các điều kiện chăn nuôi theo quy định của pháp luật.

3. Kê khai hoạt động chăn nuôi theo quy định tại Điều 4 Thông tư 23/2019/TT-BNNPTNT ngày 30/11/2019 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Quyết định ban hành nhằm đưa ngành chăn nuôi tỉnh phát triển bền vững, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, hướng đến xây dựng tỉnh Long An văn minh, hiện đại, có chất lượng môi trường sống tốt./.

Bích Dung