Tỉnh xét duyệt công nhận nghề truyền thống sản xuất chế tác kim hoàn bằng vàng

Ngày 25/10/2023, Hội đồng xét duyệt công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống tỉnh Long An tổ chức hội nghị xét duyệt công nhận nghề truyền thống đối với nghề sản xuất, chế tác kim hoàn bằng vàng  tại ấp Long Thới, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh - Nguyễn Thanh Truyền; Chủ tịch UBND huyện – Nguyễn Anh Đức đến dự.

Trước những năm 1970, một bộ phận người dân tại ấp Long Thới, xã Long Thượng vùng giáp ranh xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên rời quê lên Sài Gòn tìm việc và học được nghề kim hoàn. Sau đó họ trở về Long Thượng làm nghề và duy trì cho đến nay theo truyền thống cha truyền con nối. Hiện trên địa bàn xã còn khoảng 13 hộ làm nghề, với số lao động trung bình từ 4-6 người/hộ và đang tiếp tục phát triển.

Thực tế quá trình làm nghề với nhiều công đoạn phức tạp, đòi hỏi người làm phải có lòng đam mê, kiên trì và các kinh nghiệm. Các nghệ nhân đã khéo léo kết hợp chế tác bằng thủ công và ứng dụng công nghệ vào sản xuất bằng các thiết bị hiện đại giúp tăng năng suất, giảm tối đa sức lao động, tăng thu nhập cho người dân.

Việc công nhận nghề truyền thống nhằm ghi nhận sự nỗ lực, tâm huyết của người dân làm nghề; đồng thời giúp địa phương có sơ sở tiếp tục giữ gìn và phát triển ngành nghề trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, góp phần thực hiện tốt chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP.

Tại hội nghị 100% thành viên trong Hội đồng xét duyệt công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống của tỉnh bỏ phiếu thống nhất công nhận nghề truyền thống đối với nghề sản xuất, chế tác kim hoàn bằng vàng.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh – ông Nguyễn Thanh Truyền đề nghị huyện sớm hoàn thiện hồ sơ gởi về các ngành chức năng để tham mưu UBND tỉnh công nhận nghề truyền thống theo quy định. Các cơ quan chuyên môn tạo điều kiện cho các hộ còn duy trì nghề; nâng tầm sản phẩm để đạt chuẩn OCOP; tăng cường quản bán sản phẩm lên các trang mạng thương mại điện tử....

16112023_ln1.png

Hình 1: Đoàn khảo sát thực tế các hộ sản xuất chế tác kim hoàn

16112023_ln2.png