Tỉnh Long An chỉ đạo tổ chức Lễ phát động phong trào trồng cây nhân dịp sinh nhật Bác ngày 19 tháng 5 hàng năm

Việc phát động Tết trồng cây sâu rộng trong nhân dân hiện nay mang ý nghĩa lớn nhằm khôi phục lại vốn rừng ngày càng suy giảm, phục vụ mục tiêu ứng phó với biến đổi khi hậu và thiết thực trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Để chuẩn bị tốt tổ chức “Lễ phát động phong trào trồng cây” trên địa bàn tỉnh nhân ngày sinh nhật Bác ngày 19 tháng 5 đảm bảo thiết thực hiệu quả, Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành văn bản chỉ đạo số 1145/UBND- KTTC ngày 20/3/2019.

Theo đó, từ năm 2019 trở đi UBND tỉnh không tổ chức Lễ phát động trồng cây quy mô cấp tỉnh, giao Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tổ chức “Lễ phát động phong trào trồng cây” hàng năm nhân dịp ngày 19/5. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt:

1. Phổ biến, tuyên truyền và tổ chức thực hiện tốt Luật Lâm nghiệp năm 2017 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2019) và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Lâm nghiệp, bảo đảm các quy định pháp luật về lâm nghiệp được áp dụng đồng bộ, thống nhất, phát huy hiệu quả trên thực tiễn. Tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc có hiệu quả Chương trình số 17-CTr/TU ngày 05/6/2017 về việc thực hiện Chỉ thị số 13- CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

2. Các địa phương xây dựng kế hoạch trồng cây, trồng rừng gắn với triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2019 và những năm tiếp theo, trong đó:

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, động viên các cấp, các ngành và nhân dân tích cực tham gia trồng cây, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng, công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tùy theo tình hình thực tế của địa phương, nhất là phải đảm bảo việc tổ chức trồng cây phải thiết thực, hiệu quả, không phô trương hình thức; căn cứ nguồn nước tưới, khả năng chăm sóc tạo điều kiện để các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng.

Căn cứ vào điều kiện đất đai và thời tiết cụ thể mà các huyện, thị xã, thành phố tổ chức “Lễ phát động phong trào trồng cây” vào đợt kỷ niệm sinh nhật Bác 19/5 hàng năm; cần chọn các loài cây phù hợp, xây dựng cụ thể thời gian, địa điểm thực hiện lễ phát động tại địa phương. Lưu ý chỉ nên bố trí trồng tại những nơi đã có quy hoạch trồng cây, khắc phục tình trạng vừa trồng đã phải di dời, chặt phát để thực hiện các công trình khác. Sau trồng cây cần có phương án chăm sóc bảo vệ cụ thể, đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt.

3. Đối với một số tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh có điều kiện tổ chức trồng cây (đường 818 dọc kênh Bo   Bo ở huyện Thủ Thừa…), UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Tỉnh đoàn Thanh niên, các đơn vị liên quan và các địa phương tổ chức trồng cây có giá trị kinh tế cao dọc tuyến đường, tạo bóng mát và mỹ quan.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn, đôn đốc các địa phương, đơn vị thực hiện; tổng hợp báo cáo tình hình tổ chức triển khai và kết quả thực hiện về UBND tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để theo dõi và phối hợp chỉ đạo./.

Nguyễn Thị Minh/ Chi cục Kiểm lâm