Giải pháp công nghệ tưới tiên tiến cho cây gấc

Với mục tiêu hướng tới việc áp dụng cơ giới hóa, tự động hóa trong sản xuất giúp giảm công lao động, tiết kiệm nước, giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả sử dụng phân bón, tăng hiệu quả kinh tế. Năm qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Long An (Trung tâm) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Tân An và UBND xã Bình Tâm thực hiện mô hình trình diễn "Ứng dụng hệ thống tưới tiên tiến (tiết kiệm) trên cây gấc" tại hộ bà Đặng Thị Hạnh, ấp 3, xã Bình Tâm, Thành phố Tân An, tỉnh Long An, với diện tích 3.000 m2.

16012024_tt1.png

Mô hình trình diễn "Ứng dụng hệ thống tưới tiên tiến (tiết kiệm) trên cây gấc"

Qua 04 tháng thực hiện mô hình, đầu tháng 12 vừa qua, Trung tâm tổ chức cuộc hội thảo tổng kết nhằm đánh giá kết quả thực hiện thời gian qua để làm cơ sở nhân rộng mô hình trong thời gian tới. Khi tham gia mô hình, nông dân được Trung tâm hỗ trợ 50% chi phí đầu tư hệ thống tưới, phần còn lại nông dân phải đối ứng; kết quả cho thấy: việc áp dụng hệ thống tưới tự động đã giúp cung cấp nước thường xuyên và đầy đủ cho vườn gấc, đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển tốt, đặc biệt trong giai đoạn ra hoa kết trái. Hệ thống dễ vận hành, chủ động trong việc tưới nước, cung cấp đều đặn lượng nước tưới cần thiết và tiết kiệm lượng nước (tiết kiệm được khoảng 40% lượng nước tưới) so với tưới theo phương pháp tay truyền thống. Có thể pha loãng dinh dưỡng ở dạng hòa tan để bón phân cho cây thông qua hệ thống tưới, nhờ đó dinh dưỡng được thấm từ từ vào đất, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng được hiệu quả hơn.

16012024_tt2.png

Hội thảo tổng kết mô hình

Về hiệu quả kinh tế: Tổng chi phí đầu tư ban đầu của mô hình cho hệ thống tưới tiên tiến quy mô 3.000 m2 là 14.659.440 đồng. Nếu sử dụng biện pháp tưới tay truyền thống thì tổng chi phí để tưới nước trong một năm là 19.440.000 đồng; nếu sử dụng hệ thống tưới nước tiên tiến thì chi phí tưới nước là 4.173.888 đồng. Do đó, phần chênh lệch chi phí bỏ ra (công vận hành, tiền điện,…) khi sử dụng hệ thống tưới tiên tiến trong 01 năm thấp hơn khi sử dụng biện pháp tưới tay (công tưới,...) là 15.266.112 đồng, nghĩa là trong 01 năm tiết giảm được 78,52% tổng chi phí so với cách tưới truyền thống. Như vậy, nếu sử dụng hệ thống tưới tiên tiến thì thời gian dưới 01 năm (11,5 tháng), số tiền tiết giảm (15.266.112đồng) đã đủ bù vào phần chênh lệch (14.659.440 đồng) khi đầu tư hệ thống tưới tiên tiến so với hệ thống tưới tay, và hoàn 100% vốn đầu tư ban đầu.

16012024_tt3.png

Hệ thống tưới tiên tiến trên cây gấc

Từ hiệu quả thực tế cho thấy ứng dụng hệ thống tưới tiết kiệm là một giải pháp kỹ thuật giúp nông dân tiết kiệm đáng kể chi phí trong sản xuất, phù hợp tình trạng thiếu công lao động và điều kiện biến đổi khí hậu, tình trạng thiếu nước tưới (hạn hán, xâm nhập mặn) đang ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của hầu hết tất cả các cây trồng trong đó có cây gấc. Vì vậy, mô hình cần được tuyên truyền, nhân rộng hơn nữa nhằm giúp bà con nông dân sản xuất đạt được hiệu quả./.

Hồng Loan/Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp