Long An: Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm việc sử dụng xung điện để khai thác thủy sản

​   Trong thời gian qua, công tác quản lý nhà nước lĩnh vực khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện, đã thu được những kết quả nhất định, tình hình vi phạm có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, hiện nay qua công tác kiểm tra tình hình thực tế tại một số địa phương thì hoạt động sử dụng xung điện để khai thác thủy sản đang diễn ra ở một số nơi với qui mô lớn (sử dụng ghe máy công suất lớn, đông người, hoạt động theo nhóm,…) ngang nhiên hoạt động vi phạm và sẵn sàng chống trả lực lượng kiểm tra. Đặc biệt là các huyện vùng Đồng Tháp Mười như: Tân Hưng, Vĩnh Hưng,…

Để chấn chỉnh tình hình vi phạm nêu trên, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp ngang nhiên vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân, xử lý nghiêm vi phạm khai thác thủy sản quy mô lớn kiểu tận diệt, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt các công việc sau:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg và Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 10/9/2014 của UBND tỉnh đến mọi tầng lớp nhân dân, qua đó nâng cao nhận thức cho cộng đồng xã hội về ý thức, trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc phòng, chống việc sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc trong khai thác thủy sản.

- Phối hợp các ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng thiết bị tạo xung điện, các ngư cụ bị cấm sử dụng trong khai thác thủy sản; kiểm tra hoạt động sử dụng xung điện để khai thác thủy sản; xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Công an tỉnh: Chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường tổ chức kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi sử dụng xung điện, chất độc, chất nổ, các ngư cụ bị cấm trong hoạt động khai thác thủy sản; phối hợp các ngành có liên quan tổ chức kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, tàng trữ các thiết bị tạo xung điện, các ngư cụ bị cấm trong khai thác thủy sản.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh: Tăng cường công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản thuộc địa bàn ở khu vực biên giới; kiểm tra hoạt động sử dụng xung điện để khai thác thủy sản trên các tuyến sông khu vực biên giới.

Sở Công Thương: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý các hoạt động sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thiết bị tạo xung điện (xuyệc điện), các ngư cụ cấm để khai thác thủy sản.

Sở Tài chính: Bố trí kinh phí hàng năm cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ngành, địa phương liên quan theo phân cấp ngân sách hiện hành để thực hiện công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc vào khai thác thủy sản, phát động người dân tố giác hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác thủy sản.

- Chỉ đạo quyết liệt đối với các cơ quan chuyên môn trực thuộc, UBND cấp xã tập trung tăng cường trong công tác kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng xung điện, các ngư cụ bị cấm trong khai thác thủy sản. Xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định tại Nghị định số 103/NĐ-CP ngày 12/9/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

- Bố trí kinh phí hàng năm cho các cơ quan chuyên môn trực thuộc, UBND cấp xã theo phân cấp ngân sách hiện hành để thực hiện công tác tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức trong nhân dân; tăng cường công tác kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh thiết bị tạo xung điện, ngư cụ cấm và hoạt động khai thác thủy sản.

Báo Long An, Đài PT và Truyền hình Long An: Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thủy sản./.

MT