VnSAT Long An bàn giao Tiểu dự án đầu tư Cơ sở hạ tầng cho Hợp tác xã nông nghiệp Tân Long

Ngày 26/12/2020, Ban Quản lý Dự án "Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam" tỉnh Long An chủ trì phối hợp Tổ thực hiện dự án VnSAT huyện Tân Hưng tổ chức Lễ bàn giao Tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng do Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững Việt Nam (VnSAT) hỗ trợ cho Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Tân Long, xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An; đến dự có lãnh đạo và thành viên Ban Quản lý dự án VnSAT tỉnh, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Hưng, UBND xã Hưng Tân, lãnh đạo và các thành viên HTX nông nghiệp Tân Long,

Từ năm 2016 đến nay, Ban Quản lý dự án VnSAT Long An triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân vùng dự án như đào tạo, tập huấn kỹ thuật 3G3T-1P5G, giúp nông dân ứng dụng đồng bộ nhiều tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; Khuyến khích, hỗ trợ nông dân tăng cường liên kết với doanh nghiệp để phát triển chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo bền vững; Nâng cao năng lực hoạt động các HTX như hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị thiết yếu cho HTX nhằm tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh: đường giao thông nội đồng, kho chứa lúa, nhà bao che lò sấy, trạm bơm điện… theo đó, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng được 3 đợt, cho 11 HTX, trong đó có HTX nông nghiệp Tân Long, được hỗ trợ tại đợt 3; Sau thời gian triễn khai thi công, đến nay các hạng mục công trình đã hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả.

bangiao1.png

Lễ bàn giao Tiểu dự án cơ sở hạ tầng cho HTX Nông nghiệp Tân Long, xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng

Tại lễ bàn giao Ông Nguyễn Chí Thiện- Giám đốc Ban Quản lý dự án VnSAT Long An cho biết: "Hơn 3 tháng thi công các hạng mục công trình đã hoàn thành, nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Trong quá trình thi công đơn vị thi công phối hợp chính quyền địa phương và Hợp tác xã đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thi công công trình hoàn thành đúng tiến độ đề ra…... Nhằm phát huy hiệu quả của công trình, Ban QLDA VnSAT tỉnh bàn giao công trình lại cho địa phương quản lý và sử dụng. Hy vọng tiểu dự án này sẽ góp phần mang lại hiệu quả kinh tế và tăng cường năng lực thể chế thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp; Là cơ sở tiếp tục thúc đẩy phát triển và hình thành các tổ chức nông dân, nhằm tăng thu nhập cho thành viên/nông dân trồng lúa".

Dự án VnSAT Long An bàn giao 03 hạng mục công trình thuộc Tiểu dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho UBND xã Hưng Hà và Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Long các hạng mục công trình là thứ nhất Bê tông tuyến đường nội đồng bờ Đông kênh T9 và bờ Bắc kênh 1500, có chiều dài 3.071m; thứ hai Xây dựng trạm bơm tưới bờ Đông kênh 1000 phục vụ tưới 200 ha, lắp đặt mới 02 máy bơm và tủ điều khiển, lưu lượng 1.200m3/h/máy; thứ ba Xây trạm biến áp 160 dựng kVA + đường dây cấp điện cho trạm bơm. Các hạng mục có tổng mức đầu tư là 8,259 tỷ đồng, trong đó vốn IDA là 6,609 tỷ đồng, vốn đối ứng của tỉnh 1,650 tỷ đồng. Sau khi bàn giao công trình đưa vào sử dụng: Trạm bơm tưới phục vụ tích cực cho hơn 200 ha đất sản xuất nông nghiệp, tuyến đường giao thông kết nối với các tuyến đường khác của xã Hưng Hà tạo thuận lợi cho sự giao lưu phân phối nông sản và đi lại của người dân trong khu vực.... góp phần tạo diện mạo- xây dựng nông thôn mới của địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác sử dụng công trình từng thành viên/nông dân luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc quản lý sử dụng, phải đi đôi việc thường xuyên kiểm tra để duy tu, bảo quản,…. từ đó công trình sử dụng được lâu dài, bền vững hơn./.

bangiao2.png

bangiao3.png

Nghiệm thu đưa vào sử dụng công trình Trạm bơm điện bờ Đông kênh 1000, xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng

Nguyễn Mười