Long An: Hội thảo truyền thông kết hợp tham vấn cộng đồng cho 8 Tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng công giai đoạn gia hạn (2021-2022) Dự án VnSAT

Trong tháng 9/2020, Ban Quản lý Dự án "Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững tại Việt Nam" (VnSAT) tỉnh Long An phối hợp với Tổ thực hiện dự án VnSAT các huyện Vĩnh Hưng, Tân Hưng, Mộc Hoá, Tân Thạnh và thị xã Kiến Tường tổ chức Hội thảo truyền thông kết hợp với tham vấn cộng đồng lần 1 về đề xuất các Tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng công trong giai đoạn gia hạn dự án VnSAT (2021-2022) tại các xã tham gia dự án. Thành phần Hội thảo gồm có Ban Quản lý dự án VnSAT tỉnh Long An; Tổ thực hiện dự án VnSAT các huyện, thị xã; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, thị xã; UBND các xã, cán bộ địa chính- xây dựng, Trưởng ấp và lãnh đạo các Hợp tác xã như Vĩnh Thuận, Thạnh Phát TH, Hương Trang, Thạnh Hưng, Ông Nhan Đông; các hộ dân có nhà/đất cặp theo công trình của các Tiểu dự án có Tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng công giai đoạn gia hạn dự án 2021-2022. Do tình hình dịch bệnh Covid 19 còn đang diễn biến, nên Ban tổ chức hội thảo chia 8 cuộc/8 Tiểu dự án ra làm 16 cuộc hội thảo, kết quả có 531 người dự, trong đó: 363 nam, 168 nữ đạt tỷ lệ 31,63%; tại hội thảo có 02 phần nội dung:

Một là truyền thông về dự án, Ban Quản lý dự án VnSAT tỉnh đã trình bày báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động của dự án VnSAT trên địa bàn tỉnh đến tháng 7/2020 và Tổ thực hiện dự án VnSAT đã trình bày báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động của dự án VnSAT trên địa bàn huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hoá, Tân Thạnh, thị xã Kiến Tường đến tháng 7/2020; theo đó, tiến độ đạt 271 lớp tập huấn, 13 điểm trình diễn về qui trình sản xuất 3 giảm, 3 tăng, với 6.922 người tham dự, tương đương với diện tích 18.017 ha; 169 lớp tập huấn, 21 điểm trình diễn về qui trình sản xuất 1 phải 5 giảm, với 3.630 người tham dự, tương đương với diện tích 12.826 ha; hỗ trợ cơ sở hạ tầng và trang thiết bị 03 đợt cho 11 Tiểu dự án, tổng kinh phí 83,263 tỷ đồng (vốn IDA là 64,649 tỷ đồng, vốn đối ứng 18,614 tỷ đồng); trong đó: hoàn thành hỗ trợ trang thiết bị và cơ sở hạ tầng cho 05 Tiểu dự án (đợt 1) của 5 HTX Gò Gòn, Đồng Đưng, Hưng Phú, Hương Trang, Bình Hoà; đang triển khai 4 Tiểu dự án (đợt 2) cho 4 HTX Cây Trôm, Hậu Thạnh Tây, Hưng Tân, Thạnh Hưng; và khởi công 2 Tiểu dự án (đợt 3) cho 2 HTX Vĩnh Thuận và Tân Long.

Hai là Tham vấn cộng đồng lần 1 về đề xuất 8 Tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng giai đoạn gia hạn dự án 2021-2022: huyện Mộc Hoá (nâng cấp đường bờ Bắc kênh Đòn Dong và đường bờ Đông kênh Đường Bàng), huyện Vĩnh Hưng (nâng cấp đường dọc sông Lò Gạch và đường bờ Bắc sông Vàm Cỏ Tây), thị xã Kiến Tường (nâng cấp đường bờ Đông kênh 30/4 Mới và đường bờ Tây kênh 3 Xã), huyện Tân Hưng (nâng cấp đường giao thông kênh Cái Bát), huyện Tân Thạnh (nâng cấp đường bờ Nam kênh 7 Thước). Để người dân có đất/nhà cặp theo các tuyến đường nắm rõ mục đích, yêu cầu và sự cần thiết thực hiện các Tiểu dự án, Ban Quản lý dự án VnSAT tỉnh phối hợp với Tổ thực hiện dự án VnSAT huyện/thị xã thông qua: Tóm tắt Tiểu dự án được đầu tư tại địa phương; các chính sách về môi trường và an toàn xã hội trong quá trình triển khai Tiểu dự án….. qua tham vấn cộng đồng người dân có nhiều ý kiến đóng góp nhất là ý kiến làm thế nào đẩy nhanh tiến độ tiểu dự án, sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng. Kết quả biểu quyết có 100% người dân dự họp đồng tình, ủng hộ đóng góp đất đai, hoa màu, vật kiến trúc……cùng thực hiện Tiểu dự án theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm".

Truyền thông là một trong những hoạt động thường xuyên của dự án nhằm thông tin, giới thiệu dự án đến các đối tượng có liên quan, tranh thủ sự đồng thuận và phối hợp giữa các các cấp các ngành, sự hưởng ứng của người dân trong vùng dự án, từ đó có kế hoạch, giải pháp chỉ đạo, phối hợp thực hiện tốt dự án trong thời gian gia hạn dự án./.

Loạt hình/ảnh Hội thảo truyền thông năm 2020

07102020_thamvan1.png

Hính 1: Ông Trần Văn Danh- PCT.UBND huyện kiêm Tổ trưởng Tổ thực hiện dự án VnSAT Mộc Hoá phát biểu tại Hội thảo truyền thông kết hợp tham vấn cộng đồng Tiểu dự án nâng cấp tuyến đường bờ Bắc kênh Đòn Dong thuộc các xã Bình Hoà Tây+ Bình Hoà Đông- huyện Mộc Hoá.

07102020_thamvan2.png

Hình 2: Hội thảo truyền thông kết hợp tham vấn cộng đồng lần 1 Tiểu dự án nâng cấp đường giao thông bờ Đông kênh Đường Bàng thuộc xã Bình Hoà Đông- huyện Mộc Hoá.

07102020_thamvan3.png

Hình 3: Hội thảo truyền thông kết hợp tham vấn cộng đồng lần 1 Tiểu dự án nâng cấp đường dọc sông Lò Gạch thuộc xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng

07102020_thamvan4.png

Hình 4: Hội thảo truyền thông kết hợp tham vấn cộng đồng lần 1 Tiểu dự án nâng cấp đường bờ Bắc sông Vàm Cỏ Tây thuộc xã Tuyên Bình Tây, huyện Vĩnh Hưng