Mô hình Hợp tác xã kiểu mới tỉnh Long An giai đoạn 2016 – 2020

​   Ngày 27/5/2016 vừa qua, UBND tỉnh Long An đã ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Đề án "Thí điểm, hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới tỉnh Long An giai đoạn 2016 – 2020". Với mục tiêu của Chương trình là nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, đúng bản chất các Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, liên hiệp HTX nông nghiệp của tỉnh; giúp hộ nông dân khắc phục các hạn chế, yếu kém trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm thông qua các liên kết chuỗi giá trị nông sản từ đó cải thiện đời sống, từng bước nâng cao tinh thần hợp tác cộng đồng thành viên, góp phần thực hiện Đề án "Thí điểm, hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới vùng ĐBSCL giai đoạn 2016 – 2020" của Chính phủ.

Trong quá trình triển khai thực hiện Đề án, tỉnh Long An sẽ chú trọng xây dựng mô hình HTX trong các lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh như lúa gạo, rau và cây ăn trái. Tỉnh sẽ ưu tiên củng cố, tổ chức lại hoạt động của các HTX nông nghiệp phù hợp với Luật HTX năm 2012, vận động kết nạp thêm thành viên, tăng vốn góp của các thành viên. Tùy điều kiện cụ thể của từng HTX, từng địa phương, củng cố, thành lập mô hình thí điểm các liên hiệp HTX nông nghiệp tham gia các chuỗi giá trị nông sản. Tiếp tục thực hiện Đề án phát triển kinh tế tập thể.

Để triển khai có hiệu quả Chương trình hành động đã đề ra, các ban, ngành, địa phương cần tập trung triển khai thực hiện các giải pháp như: Tập trung thực hiện công tác quản lý nhà nước về kinh tế tập thể; Tăng cường tuyên truyền, tập huấn Luật HTX năm 2012 và nâng cao năng lực nguồn nhân lực HTX; Tiếp tục triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ, ưu đãi phát triển HTX theo Chương trình hỗ trợ phát triển HTX giai đoạn 2015 – 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Đẩy mạnh việc nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực kinh tế tập thể, HTX; Huy động các lực lượng xã hội, các tổ chức đoàn thể tham gia thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể.

Để triển khai thực hiện Chương trình, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT: Chủ trì phối hợp với các ban, ngành, địa phương đề xuất các chính sách hỗ trợ về xây dựng, hình thành và phát triển vùng chuyên canh sản xuất nông sản hàng hóa gắn với phát triển kinh tế tập thể, nhất là quan tâm xây dựng phát triển kinh tế tập thể ở các xã nông thôn mới. Là đầu mối xây dựng và triển khai các mô hình, nhân rộng mô hình, sơ kết, tổng kết chỉ đạo tuyên truyền việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Phối hợp với Sở Nội vụ, Liên minh HTX tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý nhà nước về kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp./.​

MT