Tiếp tục tăng cường các giải pháp kiểm soát bệnh dịch tả heo Châu Phi

Hiện nay, bệnh Dịch tả heo Châu Phi đang diễn biến phức tạp tại 59 tỉnh, thành phố trong cả nước. Ngày 15/6/2019, đã phát hiện ổ dịch Dịch tả heo Châu Phi đầu tiên trên địa bàn tỉnh Long An (xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa), ngày 19/6/2019 dịch bệnh lại xuất hiện tại Phường 1 và Phường 2 Thị xã Kiến Tường. Mặt khác, tỉnh Long An lại là một trong những tỉnh tiếp nhận số lượng heo rất lớn từ khắp các tỉnh đưa về địa bàn tỉnh để giết mổ, cung cấp sản phẩm cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và thị trường trong tỉnh, trung bình 3.500 - 4.000 con heo sống mỗi ngày. Trong thời gian qua, nhiều phương tiện vận chuyển heo sống đi qua và nhập vào địa bàn tỉnh cố tình trốn, vượt các Chốt kiểm dịch tạm thời của tỉnh, rất khó kiểm soát. Để hạn chế nguy cơ lây lan rộng bệnh Dịch tả heo Châu Phi vào đàn heo của tỉnh Long An, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp ngoài việc tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công văn số 2295-CV/TU của Tỉnh ủy, Chỉ thị 06/CT-UBND, về tăng cường công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh Long An, cần kiểm soát chặt chẽ tuyến đường vận chuyển heo sống đi qua và nhập vào địa bàn tỉnh, chỉ cho vận chuyển trên các tuyến đường cụ thể như sau:

*  Hướng từ miền Đông Nam bộ, Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị chỉ vận chuyển trên các tuyến đường:

- Tuyến Đường tỉnh 823; Đường tỉnh 824 của huyện Đức Hòa.

- Tuyến Quốc lộ 1A; Đường xuống Bến Lức của Cao tốc Trung Lương - TP. Hồ Chí Minh; Đường tỉnh 830 của huyện Bến Lức.

- Tuyến Quốc lộ 50 của huyện Cần Giuộc.

* Hướng từ miền Tây Nam bộ và Tiền Giang đề nghị chỉ vận chuyển trên các tuyến đường:

- Tuyến xuống TP. Tân An của Cao tốc Trung Lương - TP. Hồ Chí Minh; tuyến Quốc lộ 1A của thành phố Tân An.

- Tuyến Quốc lộ 50 của huyện Cần Đước.

- Tuyến Đường tỉnh lộ 827C của huyện Châu Thành.

- Quốc lộ N2 của huyện Tân Thạnh.

- Tuyến Đường tỉnh 831 của huyện Tân Hưng.

Đồng thời do tình hình bệnh Dịch tả heo Châu Phi diễn biến phức tạp, do đó chủ trương chung của tỉnh Long An là không nuôi mới, tái đàn heo trên địa bàn tỉnh trong thời điểm hiện nay. Nếu các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi có nhu cầu nhập heo giống, heo nuôi thương phẩm cần thực hiện đúng các quy định như sau:

- Thông báo với Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Long An về kế hoạch nhập heo giống, heo nuôi thương phẩm vào địa bàn tỉnh.

- Phải có khu nuôi nhốt cách ly riêng biệt để theo dõi tình hình dịch bệnh, Heo con giống, heo nuôi thương phẩm nhập vào tỉnh Long An phải được theo dõi, nuôi nhốt tại khu cách ly ít nhất 15 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh Dịch tả heo Châu Phi nếu heo khỏe mạnh mới được nhập tỉnh.

- Thực hiện đúng các quy định về kiểm dịch động vật theo quy định tại mục e, khoản 2, Điều 4 Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 30/6/2016 Quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn.

Đầu mối tiếp nhận thông tin của Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản qua email: pdttyccty@longan.gov.vn; Số điện thoại: 0272.3838146./.

Phương Khanh